3 lĩnh vực có tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất hiện nay

19-02-2019 16:23 PM
Hiện nay đại đa số chúng ta tiếp xúc với AI thông qua "chatbots" ví dụ như Siri của Apple hay Alexa của Amazon. Các AI này có thể trả lời những câu hỏi đơn giản, thiết lập các cuộc hẹn, hay quản lý các thiết bị thông minh khác. AI dù đang trong thời kì phát triển mạnh mẽ nhưng rất khó để các doanh nghiệp hay một ngành có thể tận dụng được tối đa các lợi ích của trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo được cho là có hướng phát triển mạnh tập trung vào các ngành dưới đây.

1. Bán lẻ

 
AI có thể cho phép các website gợi ý các sản phẩm phù hợp với nhu cầu hoặc cho phép chúng ta tìm kiếm sản phẩm bằng giao tiếp hay bằng hình ảnh giống như chúng ta giao tiếp với người bán hàng thật sự.
 
Thực tế, các nhà bán lẻ đã bắt đầu sử dụng AI trong việc bán lẻ. Một nghiên cứu của SLI system cho biết các nhà bán lẻ tại Mỹ đang hoặc sẽ triển khai ứng dụng AI ở một mức độ nhất định. Theo thống kê của Accenture, ứng dụng của AI trong ngành bán buôn và bán lẻ sẽ chạm mức 59% vào năm 2035


 

2. Giao thông vận tải

 
AI thay đổi cách chúng ta di chuyển. Một trong những khả năng tuyệt vời của AI là tìm ra các khuôn mẫu trong các tập dữ liệu khổng lồ và đưa ra các phương pháp giải quyết tối ưu. Điều này chắc chắn sẽ giúp cắt giảm chi phí và tăng tính hiệu quả hơn so với phương pháp dự đoán truyền thống trong ngành vận tải và logistic.
 
Lấy ví dụ: Telstra tạo ra xe thông minh có khả năng tự lái và dự báo. Nếu như họ thành công thì việc đi lại sẽ trở nên an toàn, thuận tiện hơn.
 

3. Thanh toán và tín dụng

 
Các ngân hàng đã bắt đầu sử dụng AI để bảo mật thông tin khách hàng hay đóng giả các tư vấn viên trong các giao tiếp trực tuyến. Trong các lĩnh vực khác thì ứng dụng AI vẫn đang ở bước đầu nhưng bảo mật thông tin điện tử sử dụng AI đang được sử dụng rộng rãi trong ngân hàng. AI cũng được sử dụng trong ngân hàng tại 3 lĩnh vực back office bao gồm: trợ giúp nhân viên chăm sóc khách hàng, làm các giao dịch tự động, và giải quyết khiếu nại. Trong 3 lĩnh vực này thì trợ giúp nhân viên chăm sóc khách hàng là đang được ứng dụng phổ biến hơn cả. Hai lĩnh vực còn lại cần nhiều thời gian hơn nữa để phát triển.
 
Trong lĩnh vực thanh toán, AI được sử dụng rộng rãi nhất nhằm phát hiện và ngăn chặn các giao dịch lỗi. Tuy nhiên, AI được cho là có nhiều tiềm năng trong việc chống và phát hiện rửa tiền.

 
Những ứng dụng nói trên là trong tầm với, nhưng nhiều nhà nghiên cứu tin rằng AI còn có ứng dụng đầy tính tham vọng trong các lĩnh vực khác như: y tế, thiên văn học hoặc môi trường. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy các ứng dụng của AI mới chỉ giới hạn trong một số ngành nhất định. Để nó có lan tỏa ra các ngành khác có lẽ cần một khoảng thời gian dài phía trước.

Đối với Five9, công ty đã bước đầu ứng dụng AI trong một số sản phẩm thuộc lĩnh vực tài chính. Nổi bật là sản phẩm Mony - nền tảng công nghệ hỗ trợ kết nối người đi vay với người cho vay. Bằng việc sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo), Machine Learning (máy học), và Big data (dữ liệu lớn), Mony cung cấp một chu trình khép kín từ dự đoán nhu cầu, đánh giá uy tín, xác minh thông tin, phòng chống gian lận và phân tán rủi ro, qua đó đem lại lợi ích cho cả người đi vay và người cho vay. Trong lĩnh vực Y tế, Five9 hợp tác phát triển sản phẩm IBM Watson for oncology - hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh ung thư trên toàn cầu đã được báo chí quan tâm rất nhiều trong thời gian qua. 

Nguồn: http://cafef.vn