Câu chuyện cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyện bà vợ sinh con

17-09-2018 16:01 PM
​​​​​​​Hai câu chuyện nghe chừng chẳng liên quan, nhưng thực ra lại có mối liên hệ sâu sắc và vô cùng ý nghĩa.

Câu chuyện số 1:


Chuyện là, hai vợ chồng trẻ, thu nhập cỡ 15 triệu, háo hức sinh một em bé kháu khỉnh ngộ nghĩnh cho vui cửa vui nhà. Hai vợ chồng chuẩn bị hết mọi thứ về mặt tinh thần, vậy mà, nghẹt một nỗi, mới đọc được bài viết về việc nuôi một em bé hết 500 triệu một năm.

Cả hai vợ chồng đều choáng váng, giật mình vì con số đến ngỡ ngàng. Tự nhiên, bao nhiêu hi vọng nguội bớt một chút, rồi lo lắng chẳng biết bao giờ mới đủ tiền để sinh con.

 
Thống kê những khoản chi tiêu nuôi con trong 1 năm đầu đời (Ảnh sưu tầm)
 
Hiện nay, theo thống kê của tổng cục dân số Việt Nam, có khoảng 24.2 triệu phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ, và mức thu nhập bình quân của các hộ gia đình ở thành phố lớn như Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh là 15 triệu/tháng, như vậy con số của những gia đình như trường hợp kể trên là vô cùng lớn.

Câu hỏi đặt ra, là làm thế nào để giải quyết bài toán kinh tế này, khi mà rất khó để vay tiền từ bạn bè, những người cũng có nguy cơ đang cùng gặp khó khăn, hoặc là vay ba mẹ, những người thu nhập thậm chí còn thấp hơn?

 

Câu chuyện số 2:


Chuyện là, chàng trai mới lấy vợ. Buổi sáng, vợ tặng 50 ngàn ăn sáng, 20 ngàn cà phê, bonus thêm 30 ngàn đi đường lỡ xảy ra vấn đề gì. Vậy là, mỗi ngày 100 ngàn, trong khi còn tỉ tỉ sự kiện cần tiền khác như  sinh nhật vợ, sinh nhật mẹ của vợ, sinh nhật bạn, nhậu với đội bóng, nhậu với đồng nghiệp,…Các chàng chẳng biết xoay xở ở đâu ra cái gọi là "quỹ đen" như mọi người nói, khi mà tất cả tiền các chàng có thì các nàng đã quản lí hết cả.
 

Kiên cường giữa tâm bão


Hiện nay, Five9 Việt Nam đang nghiên cứu và phát triển một số ứng dụng cho ngành tài chính - ngân hàng, với mục đích kết nối người vay (chính là chàng trai trẻ và cặp vợ chồng trẻ trong 2 câu chuyện vừa rồi) và người cho vay. Dựa trên cam kết duy trì sự minh bạch trong lãi suất và dòng tiền cho vay, các sản phẩm được Five9 phát triển sẽ là những hỗ trợ tài chính kịp thời, góp phần gia tăng chất lượng cuộc sống và sẻ chia bớt gánh nặng tài chính cho người tiêu dùng trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0.