Châu Á Thái Bình Dương – Miền đất hứa cho các ứng dụng công nghệ Internet of Things

27-08-2018 12:55 PM
Internet of Things và ngành sản xuất đang ngày càng có những mối liên hệ chặt chẽ hơn, bởi ngày càng nhiều công ty được hưởng lợi từ những công nghệ mới này. Năm 2018 này, chúng ta sẽ chứng kiến sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp sản xuất.
Mặc dù các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp khá chậm chạp trong việc ứng dụng và phát triển các dịch vụ dựa trên công nghệ đám mây và kết nối hệ thống với mạng số, nhưng tầm nhìn về một thị trường IoT rộng lớn cũng đang được định hình.  

Các ứng dụng sản xuất công nghiệp sẽ tạo ra khoảng hơn 138 triệu đô năm nay, thu được từ chi phí kết nối vệ tinh và mạng viễn thông, theo như nghiên cứu thị trường mới nhất của ABI research.  

Sự phát triển của thị trường công nghiệp IoT  

Thị trường công nghiệp IoT sẽ tang them khoảng hơn 13 triệu đô cho mảng mạng dây và kết nối  mạng không dây trên toàn thế giới vào năm 2017, đạt tới hơn 53 triệu cài đặt.  

 “Chi phí cho lưu trữ dữ liệu và xử lí điện toán giảm đáng kể trong những năm qua, khiến cho việc số hóa các thiết bị công nghiệp trở nên gần gũi hơn với hầu hết các doanh nghiệp sản xuất”, theo Jeff Orr, giám đốc nghiên cứu của ABI Research  

Theo những khảo sát gần đây, những ứng dụng thương mại mới bây giờ không còn là điều không thể, bao gồm phân tích phán đoán, mô hình mô phỏng kĩ thuật số, và tìm hiểu được những sự thật ngầm hiểu cho phép doanh nghiệp phát triển các mô hình kinh doanh mới và qua đó, tạo ra những nguồn thu mới.  

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là nơi tập trung đông nhất của các kết nối IoT, vơi hơn 5 triệu kết nối mới được dự đoán vào năm 2017. 

Hầu hết các kết nối IoT đều sử dụng đường dây cố định (DSL, cable modem, Ethernet, và PSTN). Tuy nhiên, những kết nối không dây cũng chiếm khoảng 25% của các kết nối IoT mới trong năm 2017.  

Các nhà khai thác mạng trên toàn thế giới đang dần chuyển mạng từ 2G sang công nghệ 4G LTE. Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, các kết nối đang tăng việc sử dụng công nghệ điện rộng với mức công suất thấp, dự tính sẽ tăng trưởng ít nhất là 4 năm tới với các dạng của công nghệ IoT.  

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là nơi tập trung đông nhất của các kết nối IoT, vơi hơn 5 triệu kết nối mới được dự đoán vào năm 2017. Hơn nữa, cơ hội toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 4 năm tiếp theo, với mức thu nhập từ kết nối IoT mới đạt tới 18 triệu. Mặc dù có thể dự đoán được những sức ép được từ doanh thu của các dịch vụ kết nối, doanh thu vẫn giảm xuống còn 122 đô la Mỹ vào năm 2021, theo như nghiên cứu  đánh giá của ABI Research. 

Tầm nhìn cho sự phát triển ứng dụng IoT  

Các nhà sản xuất trước kia thường bảo mật thông tin về nhà máy, địa điểm và cơ sở vật chất, không tạo liên kết dữ liệu, nhưng cơ hội lớn vẫn còn cho những tổ chức muốn thúc đẩy lợi ích của mạng kết nối số và cho phép kết nối lần đầu tiên, Orr kết luận 

Bởi kết nối IoT đang tăng, các nhà sản xuất sẽ có thể trích xuất dữ liệu để sử dụng trong các ứng dụng phần mềm phân tích và sẽ cung cấp được các công cụ truyền thông hiệu quả hơn để cải thiện quy trình làm việc. Kỉ nguyên nhận thức của sản xuất sẽ tạo ra những cơ hội mới cho những nhà cung cấp tiến bộ.