Nắm bắt điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo cho cuộc cách mạng các ứng dụng hiện đại

21-09-2018 14:29 PM
Bài viết của Ông Nguyễn Trọng Huấn - Chủ tịch công ty Five9 - được đăng trên THINK Blog của IBM: "Chúng tôi đã phát triển phần mềm và cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây (cloud). Nhưng càng làm việc với khách hàng, chúng tôi càng nhận ra rằng điều khách hàng thực sự mong muốn là nhận được giúp đỡ để theo đuổi công cuộc chuyển dịch số".

Bài viết của Ông Nguyễn Trọng Huấn - Chủ tịch công ty Five9 - được đăng trên THINK Blog của IBM: 

"Chúng tôi đã phát triển phần mềm và cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây (cloud). Nhưng càng làm việc với khách hàng, chúng tôi càng nhận ra rằng điều khách hàng thực sự mong muốn là nhận được giúp đỡ để theo đuổi công cuộc chuyển dịch số.

Họ muốn chúng tôi giúp họ triển khai các ứng dụng, di chuyển các tải công việc lên đám mây, và nhiều hơn thế nữa. Và chúng tôi đã chấp nhận thử thách đó, mở rộng chuyên môn của chúng tôi, và phát triển nhanh chóng. Chúng tôi hiện đã có hơn 550 nhân viên, tập trung vào bốn ngành khác nhau là ngân hàng, tài chính, bảo hiểm và y tế.


Hình ảnh của Ông Nguyễn Trọng Huấn trên billboard tại quảng trường Las Vegas trong sự kiện IBM Think 2018.


Cũng như với phần lớn thế giới kinh doanh khác, rất nhiều thay đổi đã diễn ra ở Việt Nam trong mười năm qua. Một ngành đặc biệt là tài chính-ngân hàng đã trải qua rất nhiều thay đổi. Trong những năm gần đây, ngành này phải đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó có những động thái thị trường liên quan đến nợ xấu. Nhưng những thách thức đó giờ đây đang dần thay đổi, phần lớn là nhờ vào công nghệ. Những tiến bộ trong các lĩnh vực như Internet banking, mobile banking, và các dịch vụ thanh toán tự động – tất cả đều có thể thực hiện được thông qua các dịch vụ đám mây – đã một lần nữa giúp cho lĩnh vực tài chính-ngân hàng thoát khỏi tình trạng tụt hậu. Trên thực tế, những thành công gần đây đã khiến một số tổ chức phân tích thị trường độc lập miêu tả năm 2017 là một năm “phục hồi ngoạn mục” cho ngành tài chính-ngân hàng.

Chúng tôi đã biết giá trị của điện toán đám mây và những tác động tích cực tiềm năng của cloud đối với hoạt động kinh doanh tại Five9 ngay từ những ngày đầu thành lập, và chúng tôi tiếp tục tích cực thúc đẩy tất cả các khách hàng của chúng tôi, trong tất cả các ngành, từ tài chính đến y tế, phải làm được nhiều hơn thế nữa. Đó là một trong những lý do chính khiến chúng tôi hợp tác với IBM và nhóm IBM Cloud. Tháng 4 năm 2017, Five9 công bố đưa IBM Watson đến Việt Nam, và với công bố này, chúng tôi đã bước vào thế giới của công nghệ phân tích và trí tuệ nhân tạo (AI) - tất cả đều thông qua công nghệ cloud của IBM. Chúng tôi đã có thể bắt đầu khai thác các API về Watson trên IBM Bluemix để tạo ra các ứng dụng mang đậm bản sắc cloud cho các khách hàng của chúng tôi sử dụng, nhằm duy trì tính cạnh tranh và cá nhân hóa dịch vụ cho khách hàng của họ.


Những con người của Five9 - những cá nhân đưa công nghệ của IBM đóng góp vào cuộc cách mạng ứng dụng hiện đại tại Việt Nam.


Chúng tôi đã bắt đầu xây dựng các ứng dụng on premises, và cung cấp cho các khách hàng trên IBM Cloud thông qua VMware. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ nâng mối quan hệ này lên một tầm cao mới bằng việc sử dụng IBM Cloud Private. Với nền tảng dựa trên Kubernetes rất bảo mật này, chúng tôi có thể thiết kế và phát triển ứng dụng nhanh hơn và dễ dàng hơn bao giờ hết. Và bằng cách đóng gói các ứng dụng dưới dạng container, thật dễ dàng triển khai trên đám mây công cộng (public cloud), nơi các ứng dụng này có thể khai thác các microservice của IBM như các công cụ phân tích (analytics), AI và blockchain. để mở rộng thêm tính năng.

Hôm nay, các ứng dụng của chúng tôi đã được tiếp sức với các năng lực của điện toán biết nhận thức, có thể phân tích dữ liệu phi cấu trúc thu thập được từ các nguồn như mạng xã hội và Internet of Things, giúp khách hàng của chúng tôi hiểu rõ hơn về khách hàng của họ và đưa ra quyết định sáng suốt hơn, đầy đủ hơn.

Kết quả là một môi trường đám mây lai thực thụ có độ bảo mật cao, độ linh động lớn, và hiệu suất phi thường – đây là tất cả những yếu tố các doanh nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm để bắt tay vào quá trình chuyển đổi số.

Với đám mây riêng của mình, Five9 hiện có toàn quyền kiểm soát đối với trung tâm dữ liệu riêng. Chúng tôi tự chịu trách nhiệm giám sát và duy trì dữ liệu, cũng như tự kiểm soát hiệu suất. Khả năng bảo mật đa cấp của nền tảng này, xuyên suốt các phần cứng, hệ thống mạng và hệ thống lưu trữ dữ liệu, cho phép chúng tôi hoàn toàn yên tâm, và bởi vì đám mây được đặt đằng sau cùng một bức tường lửa trên mạng nội bộ của Five9, chúng tôi có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều.

Và để tiếp nối dự án AI trên nền tảng cloud ban đầu của chúng tôi với IBM, chúng tôi rất vui mừng khi tận dụng lợi thế của IBM Cloud Private for Data - nền tảng xây dựng ứng dụng, thiết kế và khoa học dữ liệu mới của IBM. Thông qua giải pháp này, chúng tôi sẽ có thể phân tích những khối lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng và đưa machine learning vào các ứng dụng, giúp khách hàng của chúng tôi học hỏi trong quá trình sử dụng.

Khả năng tích hợp tất cả những gì mà đám mây riêng (private cloud) và đám mây công cộng (public cloud) cung cấp với các công cụ phân tích, phát triển ứng dụng và hiện đại hóa ứng dụng – với tốc độ và sự linh hoạt mà cloud cung cấp - sẽ giúp Five9 có bước nhảy vọt hơn nữa vào kỷ nguyên mới của điện toán biết nhận thức".

Nguồn: https://www.ibm.com/blogs/think/2018/04/five9-builds-hybrid/